คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ 🍗

       ข่พะโล้ มีส่วนประกอบหลักๆ ก็คือไข่ แล้วก็มีเครื่องพะโล้ หรือบางคนก็เรียกว่าผงพะโล้ มีส่วนที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศแห้ง เช่นโป๊ยกั้ก ลูกผักชี ยี่หร่า ซึ่งมีการวิจัยกันมาแล้วพบว่า สมุนไพรเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในไข่พะโล้เอง ก็จะต้องมีส่วนประกอบอีก 2 ชนิดที่จะมาคู่กันก็คือ เต้าหู้แล้เนื้อหมู สำหรับเต้าหู้ก็มี เต้าหู้พวง หรือเต้าหู้แข็ง แต่เต้าหู้แข็งจะมีประโยชน์มากกว่าเต้าหู้พวงเต้าหู้แข็งถ้าเป็นเต้าหู้ที่ทำจากเกลือ แคลเซียม หรือแม้กระทั่งเกลือแมกนีเซียมก็ตาม เราก็จะได้แร่ธาตุจากตัวเต้าหู้นั้นไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม แมกนีเซียม ก็เป็นประโยชน์ในแง่ของการเสริมสร้างกระดูกทำให้กระดูกแข็งแรง เหมาะสำหรับวัยผู้ใหญ่หรือผู้หญิงที่อยู่ในภาวะที่หมดประจำเดือนแล้วและต้องการแคลเซียมเสริมเพื่อไปบำรุงให้กระดุกไม่ให้เกิดภาวะที่เราเรียกว่ากระดูกพรุน นอกจากนั้นในไข่เองก็ยังมีเลซิตินซึ่งเป็นสารตัวหนึ่งซึ่งสำคัญต่อร่างกาย ในไข่พะโล้ก็จะมีเนื้อหมู ซึ่งบางท่านอาจจะนิยมใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หรือบางท่านอาจะไปใช้หมูสามชั้น ถ้าเป็นหมูสามชั้นต้องระวัง เพราะว่าหมูสามชั้นมีไขมันมากกว่าเนื้อสะโพก แล้วยังเป็นไขมันที่มีความอิ่มตัวสูง ถ้าจะให้เกิดผลดีต่อสุขภาพแนะนำให้ใช้สะโพกหมู เวลารับประทานต้องรับประทานร่วมกับอาหารที่มีผักอื่นๆ เป็นส่วนประกอบ เพื่อให้ได้รับอาหารครบ 5 หมู่ 


http://www.inmu.mahidol.ac.th

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เครื่องเทศที่นิยมใช้ในการทำพะโล้

ประวัติของไข่พะโล้