วิธีการทำไข่พะโล้

วิธีการทำไข่พะโล้  👍


1. ต้มไข่ไก่ ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ใส่น้ำให้ท่วม นำไปตั้งไฟคอยคนบ่อยๆ  ต้มจนไข่สุกแข็ง ยกลงรินน้ำทิ้ง แช่น้ำเปล่าให้เย็น แล้วปอกเปลือก

2. ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา

3.โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชี กระเทียม โขลกจนละเอียด

4.นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้หอม แล้ว ใส่เนื้อหมู ไข่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำ ผัดให้เข้ากัน

5.ตักใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ อบเชย โป๊ยกั๊ก (เครื่องพะโล้) พอเดือดทั่วแล้วลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อนๆ พอเดือดปุดๆ จนเนื้อหมูนุ่ม และหลังจากนั้นก็รับประทานได้ 




ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เครื่องเทศที่นิยมใช้ในการทำพะโล้

ประวัติของไข่พะโล้

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ